5 điều bạn cần biết khi mua trạm sạc dự phòng

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ pin, các trạm sạc dự phòng ngày nay có công suất và dung lượng lớn đủ để cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị điện gia dụng. Mặc dù không mạnh bằng máy phát điện chạy bằng xăng (hoặc khi đốt), nhưng chúng êm hơn, nhẹ hơn và không cần phải mang theo nhiên liệu khi sử dụng ngoài trời. Sở hữu một trạm sạc dự phòng có thể là giải pháp tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị di động và yên tĩnh để cấp nguồn cho điện thoại thông minh, laptop, máy tính hoặc tivi của mình. Để giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp, dưới đây là 5 điều bạn cần biết khi mua một trạm sạc dự phòng mới.

1. Dung lượng pin của trạm sạc dự phòng

Khi tìm mua trạm sạc dự phòng, dung lượng pin là thông số kỹ thuật quan trọng nhất mà bạn nên tìm hiểu. Dung lượng pin càng lớn, bạn có thể chạy thiết bị của mình trong mỗi lần sạc càng lâu. Vì vậy, nói chung, hãy mua pin dung lượng cao nhất có thể.

Tuy nhiên, khi xem xét kích thước, trọng lượng và chi phí, bạn có thể phải cân nhắc kỹ hơn về dung lượng pin của trạm sạc dự phòng. Bởi vì trạm sạc có dung lượng càng lớn thì đồng thời nó sẽ to hơn, nặng hơn, và đắt tiền hơn.

5 điều bạn cần biết khi mua trạm sạc dự phòng

Các nhà sản xuất khác nhau thường sử dụng những đơn vị đo dung lượng pin khác nhau. Bao gồm mAh (milliamp giờ), Ah (Amp giờ), Wh (Watt giờ) và kWh (kilowatt-giờ). Để hiểu rõ hơn về thời gian một trạm sạc dự phòng có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị của bạn, trước tiên bạn cần biết dung lượng pin của nó tính bằng Watt-giờ. Nó có thể được ghi trên thân trạm sạc dụ phòng, hoặc được tính theo công thức: Wh = Ah x V

Trong đó Ah là dung lượng định mức của trạm sạc dự phòng (1Ah = 1000mAh). V là hiệu điện thế ở 2 đầu cell pin (thường là 3.2V hoặc 3.7V).

Giả sử laptop của bạn có pin 55Wh và trạm sạc dự phòng Yoobao EN300WLPD có dung lượng pin là 72.000mAh/3.2V. Sử dụng công thức trên, bạn sẽ thấy rằng trạm phát điện có dung lượng pin là 230Wh. Nếu bạn chia số đó cho 55Wh mà pin laptop sử dụng, bạn có thể biết được số lần sạc khoảng 4 lần (không tính đến tổn thất điện năng và các yếu tố khác).

2. Công nghệ pin của trạm sạc dự phòng

Một điều quan trọng khác bạn nên tìm hiểu khi mua trạm sạc dự phòng là công nghệ pin hoặc loại pin mà nó sử dụng. Loại pin được sử dụng trong trạm sạc dự phòng quyết định rất nhiều đến kích thước, trọng lượng, chi phí, tốc độ sạc và tuổi thọ của trạm sạc.

Pin lithium-ion (Li-Ion), lithium-polymer (Li-Po) và pin axit-chì là những loại pin phổ biến nhất được sử dụng trong các trạm sạc dự phòng.

5 điều bạn cần biết khi mua trạm sạc dự phòng

Pin lithium-ion sạc nhanh gấp ba lần so với pin axit-chì và có mật độ năng lượng cao nhất trong ba loại. Mặt khác, pin lithium-polymer ít đậm đặc năng lượng hơn pin Li-Ion nhưng có khả năng sạc nhanh và thường an toàn hơn khi sử dụng so với pin Li-Ion và axit chì. Pin axit-chì có giá cả phải chăng nhất trong ba loại, nhưng cũng cồng kềnh, sạc chậm và có mật độ năng lượng thấp nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó gọn nhẹ hơn, dễ mang theo và có thể sử dụng thường xuyên thì pin Li-Ion đáng để đầu tư. Đặc biệt là pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4 – LFP), nó sạc nhanh, tốc độ tự xả thấp, an toàn và bền bỉ vượt trội. Trạm sạc dự phòng Yoobao EN700Q là một sự chọn hoàn hảo để lưu trữ năng lượng tại nhà hoặc mang đi cắm trại.

Ắc quy axit-chì thường không được khuyên dùng, nhưng nếu bạn thực sự cần một trạm phát điện dự phòng rẻ tiền để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, thì một trạm phát điện axit-chì là đủ.

3. Công nghệ biến tần

Công nghệ biến tần phù hợp được sử dụng trong trạm sạc dự phòng có thể giữ cho các thiết bị điện của bạn khỏi bị hư hại và làm cho chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể, đồng thời tiết kiệm pin.

Biến tần nguồn là các thành phần điện chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) của pin thành dòng điện xoay chiều (AC). DC được dùng để sạc các thiết bị cầm tay chạy bằng pin, chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng và tai nghe Bluetooth. Trong khi AC được dùng để cấp nguồn cho các thiết bị ngốn nhiều điện hơn, chẳng hạn như laptop, máy tính, tivi, quạt, nồi cơm điện.

5 điều bạn cần biết khi mua trạm sạc dự phòng

Nói chung, có hai loại biến tần, đó là bộ biến tần sóng hình sin thuần túy và bộ biến tần sóng hình sin sửa đổi. Bộ biến tần sóng hình sin thuần túy cung cấp sóng hình sin sạch tạo ra dòng điện xoay chiều (như điện lưới). Trong khi bộ biến tần sóng hình sin sửa đổi sử dụng điều biến độ rộng xung (PWM), tạo ra tín hiệu điện tử mô phỏng tín hiệu sóng hình sin thuần túy.

Nếu bạn muốn cung cấp năng lượng cho thiết bị tinh vi có độ chính xác và độ nhạy cao, thì việc sử dụng trạm sạc dự phòng có biến tần sóng hình sin thuần túy sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn, chẳng hạn như trạm sạc dự phòng Yoobao EN2200Q. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng trạm sạc để cấp nguồn cho máy tính, màn hình, bảng điều khiển và tivi, thì một trạm sạc dự phòng có biến tần sóng hình sin đã sửa đổi cũng hoạt động tốt đồng thời giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền.

4. Công suất của trạm sạc dự phòng

Công suất cực đại và công suất định mức cũng là những thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn nên tìm hiểu khi mua trạm sạc dự phòng. Mặc dù các trạm sạc dự phòng thường được sử dụng để cấp nguồn cho máy tính, TV và các thiết bị điện tử khác, nhưng chúng cũng có thể cấp nguồn cho những thứ như tủ lạnh, dụng cụ điện có dây, quạt điện và các thiết bị nhà bếp như máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, các thiết bị này chỉ có thể hoạt động bình thường nếu trạm sạc dự phòng cung cấp cho chúng đủ công suất cực đại và công suất định mức.

Hầu hết các thiết bị và dụng cụ ngốn điện đều cần công suất cực đại hoặc tăng đột biến chỉ ở thời điểm khởi động và bật chúng. Sau khi được bật, chúng sẽ cần nguồn điện thấp hơn nhưng liên tục được gọi là công suất định mức. Ví dụ: máy pha cà phê có công suất khởi động là 1600W và công suất định mức là 800W, máy bơm mơi có công suất khởi động là 150W và công suất định mức là 50W, ngăn đông đá của tủ lạnh có công suất khởi động là 2200W và công suất định mức là 700W.

5. Các cổng đầu vào và cổng đầu ra

Các trạm sạc dự phòng đa năng cung cấp nhiều loại đầu ra với điện áp khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên mua trạm sạc dự phòng có nhiều cổng sạc USB và USB-C cho thiết bị cầm tay, cổng sạc 12V cho bộ định tuyến internet và ít nhất 2 ổ cắm AC.

Sau khi xem xét tất cả các cổng đầu ra và ổ cắm của trạm sạc dự phòng, bạn cũng nên tìm hiểu các cổng được sử dụng để nạp pin trạm phát điện. Thông thường chúng sẽ bao gồm các cổng sạc AC, DC và sạc năng lượng mặt trời.

Viết một bình luận